Hạt lọc xử lý nitơ trong nước – hạt trao đổi ion nước thải

HẠT LỌC XỬ LÝ NITƠ TRONG NƯỚC – HẠT TRAO ĐỔI ION NƯỚC THẢI

Việt Water cung cấp đến quý Khách hàng những giải pháp tối ưu, phù hợp với chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất.

Công ty CP Việt Water cung cấp đến Quý khách hàng hạt lọc (trao đổi ion) xử lý Nitơ cho nước thải. Hạt lọc có tuổi thọ sử dụng cao và hoàn nguyên tái sử dụng thời gian dài, chi phí hoàn nguyên rất thấp.

Liên hệ Việt Water để được báo giá, hỗ trợ, tư vấn miễn phí tận tình cho Quý khách hàng. (Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật – báo giá 24/7 : 0947.9999.30 – 0904.506.065)

HẠT LỌC XỬ LÝ NITƠ – HẠT NHỰA TRAO ĐỔI ION
Hạt lọc xử lý Nitrat (Nitơ) hay còn gọi với các tên sau: Hạt nhựa trao đổi ion, vật liệu lọc xử lý Nitơ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vật liệu lọc xử lý Nitơ, nhưng để hểu rõ công dụng của từng loại vật liệu cho từng loại nước thải, xin phân tích rõ như sau:

Trong nước thải, hợp chất Nitơ tồn tại dưới các dạng sau: Các hợp chất hữu cơ, Amoni và các hợp chất dạng ôxy hoá (Nitrit và Nitrat).
Nước thải sau quá trình xử lý sinh học (thiếu khí và hiếu khí) Nitơ trong nước thải một phần sẽ bay hơi (N2), một phần sẽ chuyển hóa thành các dạng hữu cơ (được loại bỏ theo bùn vi sinh dư) và một lượng lớn sẽ chuyển hóa từ Nitrit sang Nitrat. Theo một số kết quả phân tích nước thải của các công trình như nước sau Lắng 2, nước Hồ sinh học thì Nitrat chiếm tỉ lệ rất lớn trong nước thải (80 – 99%). Nitrat (NO3-) là dạng Nitơ hữu cơ không độc, nhưng khi lấy mẫu phân tích nếu hàm lượng Nitrat cao sẽ vượt chỉ tiêu Nitơ tổng của nước thải.
Theo chu trình chuyển hóa Nitơ, Nitrat (NO3-) có hai con đương chuyển hóa thành N2 là nhờ vi sinh vật và hấp thu của cây trồng.
Trong xử lý nước thải, để xử lý Nitơ hay Nitrat (NO3-) sau quá trình xử lý sinh học sẽ có công trình (hồ sinh học – có thực vật). Thực vật trong công trình này sẽ hấp thu Nitrat có trong nước thải và làm giảm lượng Nitơ tổng. Nhưng, nhược điểm của phương pháp này là tốn diện tích xây dựng lớn, hiệu quả xử lý không cao và rất khó điều chỉnh hiệu quả xử lý.


Hình ảnh: Thông số kỹ thuật hạt lọc xử lý nitơ (hạt trao đổi ion)

2.PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ BẰNG HẠT LỌC
Để xử lý triệt để chỉ tiêu Nitơ (Nitrat) trong nước thải, nên áp dụng phương pháp trao đổi ion. Nguyên lý của phương pháp này là các hạt lọc trao đổi ion sẽ hấp thụ ion NO3-, sau khi hấp thụ 1 lượng NO3– trong nước thải, hạt lọc sẽ được hoàn nguyên bằng dung dịch nước muối (NaCl) và tiếp tục tái sử dụng.

Phương pháp tiến hành:

Hạt lọc Nitơ sẽ được chứa tron bồn lọc (tương tự như bồn lọc áp lực).

Nước thải sẽ được bơm vào bồn chứa hạt lọc và tiếp xúc với hạt lọc.
Trong bồn lọc, giữa nước thải và hạt lọc diễn ra quá trình trao đổi ion, các ion NO3– sẽ được hấp thụ vào hạt lọc, khả năng hấp thụ của hạt lọc lên đến 99%.
Sau thời gian hoạt động nhất định, hạt lọc sẽ hết khả năng hấp thụ ion NO3– vì vậy cần tiến hành hoàn nguyên để tái sử dụng.


Nước thải trước lọc và nước thải sau khi tiếp xúc hạt lọc

 

Hoàn nguyên hạt lọc:

Quá trình hoàn nguyên tương đối đơn giản và chi phí khá thấp. Vật liệu lọc được hoàn nguyên bằng dung dịch nước muối (NaCl).

Tiến hành ngưng hệ thống trong vòng 15 – 40 phút.
Bơm dung dịch NaCl vào bồn (ngập hạt lọc), ngâm hạt lọc trong dung dịch trong vòng 25-30 phút.
Sau đó xả nước rửa lọc, và tiến hành vận hành bình thường.
Cần biết thêm thông tin và giá sản phẩm, vui lòng liên hệ Công ty CP Việt Water

 

Thử nghiệm quá trình xử lý
Hình ảnh:Thử nghiệm quá trình xử lý

Hình ảnh: Nước rữa lọc hoàn nguyên xả bỏ của hạt lọc xử lý nitơ
Hình ảnh: Nước rữa lọc hoàn nguyên xả bỏ của hạt lọc xử lý nitơ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT WATER

Địa chỉ :339 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Email : Info@vietwaterjsc.com
Website :vietwaterjsc.com – www.moitruongvietwater.com
Điện thoại : 02.862.724.888
Di động :  (+84).0947.9999.30   – (+84).0904.506.065